Skip to content

Mặt trái của internet

Tháng Tư 5, 2011

                                          Mặt trái của Internet

     Ra đời từ giữa những năm 80, Internet đã phát triển với tốc độ như vũ bão và đang đóng vai trò to lớn trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, những mặt trái của internet mang lại thì  cũng đang làm đau đầu giới  quản lý.

     Ở Việt Nam chúng ta  còn ít nhưng trên thế giới thì hiện tượng nhiều kẻ lợi dụng internet để làm việc xấu thì rất nhiều. Ví dụ như:

     Mùa hè năm 2000 là một khoảng thời gian hãi hùng đối với Timothy McGillcuddy, Hiệu trưởng Trường trung học Hawathorne Brook ở Townsend, bang Massachussets (Mỹ). Một kẻ bất lương nào đó thiết lập một trang web chuyên đăng các hình ảnh mang tính khủng bố đối với trường và bản thân ông McGillicuddy. Bức ảnh tiêu biểu nhất mà các sỹ quan cảnh sát trao cho ông là hình ảnh trường Hawathorne bị gạch chéo bởi hai khẩu súng trường và hình ảnh xác ông McGillcuddy bê bết máu với hai lỗ thủng to tướng ở đầu và ngực. Kết quả điều tra cho thấy, Christian Hunold, 20 tuổi, là thủ phạm của trang web này.Từ máy tính cá nhân đặt tại căn nhà ở Smithcille, Hunold đã hướng dẫn những em học sinh nhẹ dạ tham gia vào các trang web khiêu dâm trẻ em. Chính hắn là người đã đăng danh sách những thầy giáo và học sinh của trường Hawathorne mà hắn muốn trừ khử nhất lên mạng. Hunold đã thường xuyên duy trì liên lạc với 40 trong số 215 học sinh lớp 8 của trường Hawathorne.

     Rồi không chỉ khủng bố mà chúng còn lợi dụng những kẽ hở của mạng để Lừa đảo những người xin con nuôi, Phỉ báng, bôi nhọ uy tín của các công ty, cá nhân trên mạng, Ăn cắp mã số thẻ tín dụng, Dụ dỗ trẻ em thực hiện những hành vi đồi bại, Đột nhập trái phép vào các hệ thống vi tính (hacker), Ăn cắp số thẻ căn cước và thẻ bảo hiểm xã hội… và rất nhiều những hành vi đồi bại khác.

    Còn riêng ở Việt Nam thì mặt trái của Internet tác động cực mạnh tới giới trẻ đặc biệt là trẻ tuổi vị thành niên. Gần đây những vụ phạm pháp đầy tính bạo lực tuổi vị thành niên, những vụ việc lừa đảo qua mạng… liên tiếp xảy ra. Từ khi có Internet về nông thôn, các quán “chát”, game mọc lên như nấm. ấy vậy, dường như vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu giải trí của tầng lớp trẻ, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên. Quán Internet nào mọc lên cũng ùn ùn người kéo đến, trẻ con thì chơi game, người lớn thì “chát” làm quen… Các quán Internet hoạt động thâu đêm suốt sáng, học sinh bỏ học vì “đế chế”, “võ lâm truyền kỳ”, “half life”… Khảo sát một số vùng nông thôn nước ta cho thấy, các quán Internet hầu hết chỉ để phục vụ chơi game và “chát”. Còn ở thành phố thì thường xuyên xảy ra các vụ đánh nhau vì tình, vì cái “nhìn” trong giới học sinh đặc biệt là các học sinh nữ, đây là vấn đề đang làm đau đầu nhà trường và các bậc phụ huynh. Các biện pháp đưa ra chỉ mang tính chất răn đe nhưng  chưa mang lại nhiều hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:

http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Mat-trai-cua-Internet/10708314/217/

http://www.anninhthudo.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=45913&ChannelID=5

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: