Skip to content

Dịch vụ Internet ở nông thôn: Chưa sử dụng hiệu quả, có ích

Tháng Ba 29, 2011

 

Dịch vụ Internet ở nông thôn: Chưa sử dụng hiệu quả, có ích

 

Hệ thống Internet đã phát triển đến các vùng nông thôn tạo khả năng tiếp cận và chia sẻ kiến thức, thông tin về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các vấn đề khác như giáo dục, đào tạo, dịch vụ và thương mại điện tử… Tuy nhiên, số lượng nông dân đến với các loại hình dịch vụ này lại rất khiêm tốn, mới chỉ số ít cán bộ đọc báo mạng, còn vẫn chủ yếu là học sinh, thanh niên chơi game và “chát”…

Bỏ học vì… Internet

Đang mải mê với hơn mẫu ruộng cấy muộn sau đợt rét kéo dài thì bất chợt cô con gái gọi về gặp cô giáo chủ nhiệm của thằng cháu con ông anh trai cả đang học lớp 9. Anh Nguyễn Văn Nam, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên “tá hỏa” vì cháu anh không đi học gần tuần lễ ngay sau khi nghỉ Tết âm lịch và nghỉ do rét đậm, rét hại. Bố mẹ bỏ nhau, bố mải đi làm ăn xa, cháu phải ở với vợ chồng anh. Vậy mà sáng nào cháu cũng cắp cặp cùng hai cô con gái anh đến trường và đến giờ tan học cháu cũng về muộn hơn hai em. Ngay cả chiều nay cháu nói với anh không đi cấy giúp vì còn phải đi lao động ở trường vậy mà cô giáo xác nhận trường không có tổ chức lao động. Tối về tra hỏi mãi cháu mới nhận là mải chơi game ở quán Internet vì sau Tết có tiền nên quên giờ học.

Không riêng gì trường hợp cháu anh Nam, con anh Doãn Văn Kinh vì không có tiền chơi game ở quán Internet đã ăn cắp đồ dùng của gia đình đi bán. Bố mẹ mải cấy cho kịp thời vụ nên không quản lý con trai. Khi cô giáo vào nhà gặp anh chị (vì mời trong sổ liên lạc hai lần mà không thấy anh chị ra) thì anh mới biết “cậu quý tử” nhà mình đã giấu quyển sổ liên lạc coi như không có chuyện gì xảy ra. Tra khảo mãi cậu ấm mới nhận là đi chơi game ở quán Internet gần trường học. Hỏi lấy tiền đâu chơi thì cậu ta cho biết là đã mang mấy chiếc xoong nhôm bán cho đồng nát. Chỉ với 2.500 đồng mà cháu chơi game hàng giờ đồng hồ.

Anh Doãn Văn Hậu, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A, trường PTCS Đình Cao cho biết: “Học sinh bỏ tiết để đi chơi game đã trở nên thường xuyên. Nhà trường và các thầy, cô giáo đã kiên quyết trong việc quản lý các cháu nhưng vẫn không thể kiểm soát hết được. Nhiều cháu lấy lý do ốm đau để nghỉ tiết đi chơi game, nhưng ở nhà bố mẹ vẫn tưởng con đi học đều đặn. Lướt qua vài quán Internet gần cổng trường, mới hơn 8 giờ sáng nhưng những bóng áo đồng phục vẫn đang mải mê cùng nhau bàn luận về một điệu “Audition” hay một trò chơi kiếm hiệp, đua xe…

Chị Nguyễn Thị Sắn, tiểu thương chạy hàng từ Móng Cái về bán ở chợ quê cho biết: “Cho con tiền đóng học, mua sách giáo khoa, mải đi buôn bán không kiểm tra, đến giờ cô giáo thông báo cháu vẫn nợ tiền học, không có một quyển sách giáo khoa nào mới chết điếng người. Thì ra cháu lấy tiền đi chơi game”.

Vẫn kém tay nghề

Chương trình “Nông dân điện tử” cũng đã được tổ chức ở nhiều nơi từ lâu đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện cho nông dân khai thác thông tin, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, song hiện vẫn chỉ là phong trào… thí điểm. Trên cả nước, rất nhiều huyện đã lập hẳn trang web riêng đều có phần hỗ trợ nông dân về nuôi trồng, nhưng có nông dân gửi câu hỏi thì hoặc không có hồi âm hoặc phải đợi cả tháng.

Chị Trần Mai Phương, quản lý website http://www.vietlinh.com.vn (trang web chuyên về nông nghiệp – nông thôn, hỗ trợ thông tin sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân), nhận xét: “Hiện nay, những người vào mạng ở nông thôn trình độ văn hóa chưa cao, thu nhập thấp, chưa tiếp cận được tin học, thông tin về nông nghiệp trên các trang Internet bằng tiếng Việt quá ít, do đó Internet chưa phổ biến đến nông dân”.

Thúy Lành – một người trong nhóm bạn trẻ vừa tan ca từ Khu công nghiệp Trần Cao (Phù Cừ) rủ nhau vào “nét” – cho biết: “Internet về làng như mở ra một không khí mới cho tụi này, nhưng quả thật ngoài chat, game, tìm bạn, tụi mình chưa biết phải làm gì thêm”.

Những băn khoăn của các bạn trẻ ở Đình Cao cũng là những băn khoăn của thanh niên nông thôn cả nước. Việc truy cập Internet để học cách cải tiến kỹ thuật trong nuôi trồng, quảng bá nông sản là điều hết sức khó khăn và xa vời với các bạn trẻ. Anh Nguyễn Văn Hòa, một chuyên gia trồng dưa hấu ở xã Đình Cao tâm sự: “Xem ti-vi, nhìn nông dân các nước phát triển mà thèm. Họ được trang bị quá nhiều điều hữu ích cho việc phát triển sản phẩm của họ ngay từ khi mới có ý tưởng. Bản thân chúng tôi khi có ý định làm việc gì đó thì chưa đủ thông tin. Lên mạng, giữa một biển trời tri thức, chúng tôi không biết làm gì để chọn lọc cho mình những điều cần thiết”.

Quản lý Internet ở các vùng nông thôn đang là vấn đề chính quyền các cấp tập trung nghiên cứu, có những biện pháp hữu hiệu. Đưa cái mới đến với bà con nhưng quản lý về mục đích sử dụng chưa được quan tâm đúng mức. Đã đến lúc chính quyền, các tổ chức đoàn thể cần có những giải pháp phù hợp hơn để thanh niên, học sinh nông thôn khai thác các thông tin trên Internet vào các công việc đúng mục đích như: học tập, làm kinh tế, quảng bá nông sản của mình đến với bạn bè trong tỉnh, trong nước và bạn bè thế giới.

(Theo Quân đội nhân dân)

Quản lý điểm kinh doanh internet ở nông thôn:- Vẫn bỏ ngỏ…      

 

Xã hội – Giáo dục-Cộng đồng- Lối sống
 
Việc đưa internet về nông thôn, ngoại thành là một xu thế phát triển tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh lợi ích của việc phát triển thông tin, vấn đề đặt ra là công tác quản lý các cửa hàng, điểm kinh doanh internet này đến đâu nhằm hạn chế những mặt trái của nó, câu hỏi này dường như đến nay vẫn còn bị bỏ ngỏ…Thâu đêm online…

Nhận được giấy báo của trường về cậu con trai đang học tiểu học thường xuyên nghỉ học không lý do, gia đình chị Hoàng Liên, xã Vĩnh Long (Vĩnh Bảo ) rất bất ngờ. Lén theo dõi, chị phát  hoảng khi phát hiện “quý tử” nhà mình trốn học và đang say sưa chơi tại quán game ngay trước cổng trường. Theo chị, cửa hàng này mở cửa cả ngày lẫn đêm, trừ lúc mất điện, và thường xuyên thu hút rất đông học sinh. Không riêng gì chị Liên, nhiều phụ huynh đang rất lo lắng khi thấy con em “bỏ ăn bỏ học” vùi đầu vào các điểm internet đang mọc lên nhan nhản khắp các làng quê.

Mặc dù đã có những quy  định nghiêm ngặt về điều kiện kinh doanh internet, thế nhưng qua khảo sát, đa số quán nét ở các vùng nông thôn đều vi phạm các quy định như : mở cửa quá giờ, kinh doanh không giấy phép, không niêm giá các dịch vụ, kinh doanh dịch vụ sai giấy phép, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy nổ…

Trong vai một khách hàng, tôi đến quán game ở Kênh Giang (Thủy Nguyên) nằm trên QL 10. Mười hai giờ đêm, trong quán, các “ cậu ấm cô chiêu” tuổi chừng 12 đến 20 vẫn đang say mê lên mạng. Những mái tóc đủ màu xanh đỏ, những bộ quần áo đủ kiểu và tiếng nói tục, chửi thề…chìm trong không khí ngột ngạt của khói thuốc và tiếng lách cách bàn phím của những  cuộc “ chát, chít” thâu đêm, những cuộc hẹn hò, trò chơi bạo lực và cả những…trang web “đen”.

Theo thông tư liên tịch năm 2005 về “quản lý các đại lý internet”, cửa hàng phải cài đặt chương trình phần mềm quản lý internet cũng như ngăn chặn người sử dụng truy cập các trang web “đen”…Tuy nhiên, hầu hết các cử hàng này đều không cài đặt những phần mềm ngăn chặn, các chủ quán không biết ( hay cố tình không biết) về tiện ích này, mặc cho các  “thượng đế” tha hồ lướt web “ đen”…

Theo quan sát của chúng tôi, nội dung mà các em khai thác rất ít khi vì mục đích học tập mà thường chỉ là chơi các trò chơi online, ngồi chát chuyện phiếm hay xem, những phim khiêu dâm, bạo lực…Do đó, các điểm kinh doanh internet công cộng đã vô hình chung trở thành một trong những tụ điểm tạo nên nguy cơ dẫn đến hư hỏng cho thanh- thiếu niên ở nông thôn nhiều nhất.

Có nhiều trường hợp vì quá “nghiền” internet mà đã xảy ra không ít cảnh dở khóc, dở cười. Hoàng Dũng ở xa Tú Sơn (Kiến Thụy) một “tín đồ” của game online, suốt mấy ngày tết, cậu ta ăn ngủ tại cửa hàng ngay đầu làng để “ cày” game nhằm thỏa mãn cơn nghiền của mình. Đến khi sức khỏe suy sụp, ngất xỉu , dũng mới “chịu” để bố mẹ đưa về . Theo Dũng, cứ đến khuya là các chủ quán lại kéo cửa, bên trong khách “yên tâm” ngồi truy cập internet, thậm chí, có quán còn sẵn sàng phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ tại chỗ để ai muốn ở lại thâu đêm suốt sáng thì mặc sức.

Quản lý lỏng lẻo

Một chủ quán ở xã Lưu Kiếm (Thủy Nguyên) thẳng thắn cho biết: “Chúng tôi mở đã lâu nhưng không cơ quan chức năng nào có những biện pháp để quản lý dịch vụ internet, thỉnh thoảng chỉ có công an xã nhắc nhở về hoạt động quá giờ, chứ không hề có chuyện kiểm tra việc cài đặt phần mềm  hay quản lý thông tin khách hàng”.

Thầy giáo Quang Hải, giáo viên Tin học Trường THPT Quang Trung (Thủy Nguyên) thừa nhận: “Ngày nay, học sinh ở các vùng nông thôn được tiếp cận internet- kho kiến thức khổng lồ của nhân loại- là một lợi thế vô cùng to lớn. Vì vậy việc hướng dẫn, định hướng thông tin cho các em là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tôi được biết: nói đến việc sử dụng internet để tìm kiếm, tra cứu thông tin phục vụ học tập thì đa số các em tỏ ra lúng túng nhưng khi nói đến “nội dung” chát chít, chơi game…thì lại gõ phím nhoay nhoáy”.

Quán internet ở các làng, xã thì như vậy, nhưng một nơi quản lý dịch vụ internet được coi là khám nghiêm túc là các bưu điện văn hóa xã thì lại tỏ ra không hiệu quả. Nguyên nhân được kể đến là do tốc độ đường truyền thấp, máy móc hư hỏng không được nâng cấp thường xuyên…nên không thể “cạnh tranh” với các quán game, quán nét tư nhân đang mọc khắp nơi. Ngoài ra, vì điều kiện ở nông thôn, các bậc phụ huynh ít có điều kiện để giám sát con em như không lường hết nguy hại mà mặt trái của internet đem lại nên việc quản lý dường như bị “bỏ quên”

Thiết nghĩ, chúng ta đã có những quy định cụ thể, rõ ràng, cùng chế tài xử phạt vi phạm trong kinh doanh internet. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần “quan tâm” thường xuyên hơn nữa đến những điểm kinh doanh internet tại những vùng nông thôn, ngoại thành nhằm đảm bảo cho những người truy cập ở đây được tiếp cận với kho tri thức khổng lồ của nhân loại một cách hiệu quả nhất.

Theo Đỗ Hiếu / Báo an ninh Hải Phòng

  • Nhận xét chung:

Trong bản báo cáo quý một năm 2010, về tình hình phát triển viễn thông tại Việt Nam, công ty nghiên cứu thị trường companiesandmarkets.com của Anh Quốc nhận định là số người dùng internet tại Việt Nam sẽ tăng nhanh trong vòng 5 năm tới, nhờ có những đầu tư cơ sở hạ tầng đã và đang được tiến hành, cùng với việc sẽ phát triển công nghệ WiMax. Theo bản báo cáo này, trong tháng 11 năm ngoái, tại Việt Nam, đã có gần 2,9 triệu người đăng ký sử dụng internet, tăng 41,3% trong vòng 11 tháng đầu năm 2009. Trong cùng thời gian nói trên, số nguời dùng internet tại Việt Nam tăng 7,9%, đưa tổng số người sử dụng lên tới 22,4 triệu. Trong năm 2008, số người sử dụng internet tăng 12,3% và trong năm 2007, tỷ lệ này là 26,3%.

 Tuy nhiên khi nghiên cứu hai bài báo trên  thì chúng ta thấy con số thống kê đó còn nhiều vấn đề phải bàn tới. Trên thực tế hiện nay thì Internet hay báo mạng chỉ  phổ biến và được sủ dụng đúng cách ở thành phố, thành thị chứ nông thôn thì chưa được sử dụng một cách chuẩn so với các tiện ích mà Internet đem lại.

Khi đến với nông thôn thì chỉ phần ít các cán bộ hưu trí hay những người trí thức mới sử dụng Internets đúng mục đích và tiện ích của nó. Còn lại thì chỉ như “ cưỡi ngựa xem hoa”. Nông dân thì hầu như k biết sử dụng, nếu có biết thì cũng chỉ là sơ sơ, biết để biết chứ không phải ứng dụng. Còn học sinh nông thôn thì  chỉ tìm đến Internet để chơi game, chat…chứ nói đến kĩ thuật hay cách sử dụng thì hầu như là yếu kém. Bởi các em không được đào tạo bài bản trong nhà trường do thiếu máy móc. Những nơi được đào tạo thì hầu hết các em lại không được thực tập thường xuyên do nhà không có máy tính. Đã vậy hầu hết các em lại vẫn còn ham chơi, gia đình quản lý việc học tập lại không chặt. Chính vì vậy tình trạng học sinh trốn học đi đánh điện tử vẫn thường xuyên diễn ra.

Để giải quyết phần nào vấn đề sử dụng Internet một cách hiệu quả ở nông thôn thì cần chú ý một số vấn đề sau:

–          Nhà trường cần trang bị đầy đủ trang thiết và máy tính cho việc dậy và học tại các trường tiểu học cũng như trung học. Cần phải phổ cập máy tính bậc tiểu học.

–          Gia đình và nhà trường cần giám sát chặt hơn nữa việc học tập của con em mình.

–          Mở những lớp đào tạo, hướng dẫn sử dụng cũng như phổ biến lợi ích của Internet đến với nông dân.

–          Các gia đình nên trang bị cho gia đình mình máy tính để tiện cho việc học tập của  con em mình cũng như tìm hiểu những gì mình cần.

–          Chính quyền địa phương cần giám sát và kiểm tra chặt chẽ hơn nữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet để hạn chế những mặt trái của nó.

Các nguồn trích dẫn:

           -Bài viết “Quản lý điểm kinh doanh internet ở nông thôn:- Vẫn bỏ ngỏ…” trên trang web hoaphuongdo.vn

            -Bài viết “Dịch vụ Internet ở nông thôn: Chưa sử dụng hiệu quả, có ích”              trên trang web http://www.taichinhdientu.vn

           – Bài viết “Theo dự báo, số người sử dụng internet tại Việt Nam sẽ tăng nhanh trong 5 năm tới”  trên trang web http://www.rfi.fr

 

 

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: